Khô da ở trẻ vào mùa đông: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

30

Làn da của trẻ em rất nhạy cảm, chính vì vậy vào mùa đông sẽ rất dễ gặp tình trạng khô ráp, nặng hơn sẽ là nứt nẻ gây đau cho trẻ. Để có thể cải thiện tình trạng này thì bạn có thể tham khảo cách trị da khô mùa đông cho bé dưới đây.

Da trẻ bị khô vào mùa đông sẽ rất dễ trở nặng như nứt nẻ nếu như bạn không chăm sóc bé đúng cách, việc nứt nẻ sẽ gây đau nhức cho trẻ. Để cải thiện tình trạng da khô thì bạn có thể tham khảo cách trị da khô mùa đông cho bé dưới đây.

Nguyên nhân khô da ở trẻ vào mùa đông

cách trị da khô mùa đông cho bé

1. Da mỏng và mềm

Độ dày của da bé chỉ bằng 1/3 người lớn nên mọi kích ứng có thể gây khó chịu cho da bé như thay đổi khí hậu, thay đổi độ dày và chất liệu quần áo,… sẽ làm tổn thương da bé.

2. Ít tiết bã nhờn

Trong khoảng thời gian từ khi sinh đến khoảng 2 tháng, sự bài tiết chất nhờn sẽ mạnh hơn do sự bảo vệ của các hormone thu được từ mẹ trong thời kỳ bào thai. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, “lớp vỏ bảo vệ” ban đầu dần mất đi, khả năng tiết chất nhờn của bé sẽ nhanh chóng giảm đi nên rất dễ trở nên khô ráp.

3. Nhu cầu nước lớn

Trẻ sơ sinh có mật độ lỗ chân lông cao và thường đặc biệt hoạt động nhiều, dẫn đến lượng nước bốc hơi trong cơ thể bé và nhu cầu nước nhiều hơn. Nếu bạn không cấp nước kịp thời, làn da của trẻ rất dễ gặp vấn đề và khô da.

4. Sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài như khí hậu và môi trường

Sau mùa thu, lượng mưa giảm dần, nắng gắt, không khí không ẩm ướt như mùa hè, khả năng điều tiết và sức đề kháng của da bé còn non yếu nên tình trạng khô da sẽ trở thành hiện tượng phổ biến của da bé.

Cách trị da khô mùa đông cho bé

  • Đừng làm sạch da của trẻ quá nhiều

Các hoạt động của em bé vào mùa đông rõ ràng ít hơn so với mùa hè, đồng thời các tuyến mồ hôi và bã nhờn của bé cũng không hoạt động mạnh mẽ như mùa hè. So với việc tắm mỗi ngày một lần vào mùa hè, lúc này mẹ nên tránh vệ sinh da trẻ quá kỹ, kẻo làm trôi hết chất nhờn bảo vệ da, da của bé sẽ dễ bị khô, nứt, đỏ và ngứa.

  • Nhiệt độ nước phải thích hợp khi rửa mặt

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, các hoạt động của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rõ ràng là ít hơn so với mùa hè nên việc tiết mồ hôi và bã nhờn cũng không được mạnh mẽ. Đối với trẻ em, rửa mặt một hoặc hai lần một ngày là đủ, không nên để nhiệt độ nước quá cao.

  • Chọn sản phẩm phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nước thực sự là chất làm sạch tốt nhất. Khi chọn sản phẩm làm sạch da mặt hoặc toàn thân cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trước hết hãy chọn những sản phẩm có chức năng tương đối đơn giản, càng ít chức năng ngoài làm sạch càng tốt, đặc biệt là những sản phẩm có chức năng như khử trùng để không gây kích ứng da non của trẻ và gây dị ứng.

  • Bôi kem dưỡng ẩm một cách khoa học

Sau khi mẹ làm sạch da cho trẻ, mẹ nên dùng khăn thấm ngay nước trên da trẻ rồi thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ. Nếu thấy bàn tay và bàn chân của trẻ bị nứt nẻ, bạn có thể ngâm trẻ trong nước ấm vài phút, sau khi vùng da nứt nẻ mềm ra, rửa sạch bụi bẩn bằng xà phòng và thoa kem dưỡng da tay.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Mua máy chạy bộ cho chó chọn loại nào?
  2. Máy chạy bộ Elipsport
  3. Máy chạy bộ elip
  4. Máy chạy bộ
  5. Cách buộc tóc ngắn đẹp đi học dễ thương

  • Tạo ẩm trong nhà

Vào mùa đông, hệ thống sưởi trong nhà thường được bật và không khí cũng có thể làm cho da khô. Làn da non nớt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt nhạy cảm với môi trường hanh khô nên chúng ta phải chú ý bố trí độ ẩm trong nhà hợp lý. Có thể đặt máy tạo độ ẩm trong nhà hoặc một chậu nước để tạo độ ẩm cho phòng.

Trên đây là cách trị da khô mùa đông cho bé bạn có thể tham khảo để áp dụng giúp cải thiện tình trạng da khô, tránh để tình trạng nặng hơn gây đau đớn cho bé.

Nguồn: https://moje-zyczenia.info/

Bình luận